Để thi chứng chỉ bằng lái xe, bạn cần ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, để cầm lái một cách tự tin nhất thì có khi bạn phải cần đến cả năm để tích lũy thêm kinh nghiệm và trải nghiệm thật nhiều tình huống thực tế trên đường. Trong bài viết ngày hôm nay, tôi muốn chia sẻ với anh em 5 điều được coi là sai lầm phổ biến nhất đối với những tài xế mới và các tài xế nữ nói chung.

Những lỗi điều khiển mà tài xế ô tô mới hay mắc phải 1

Tư thế ngồi ô tô sai

Phần lớn các anh chị em phụ nữ và đặc biệt là các tài xế mới hay có xu hướng chỉnh ghế thật cao. Sát mặt vào vô lăng để có thể nhìn được nắp ca pô. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến việc là sẽ bị tầm nhìn hạn chế và việc đánh lái rất là khó. Và nếu di chuyển một quãng thời gian dài, khi chúng ta sẽ bị mọi phần tay, phần lưng và phần mông. 

Những lỗi điều khiển mà tài xế ô tô mới hay mắc phải 2

Vậy trường hợp này, lời khuyên của tôi dành cho các bạn đó chính là hãy điều chỉnh tư thế ngồi sao cho thật thoải mái nhất. Thứ nhất, đó là chân chúng ta khi đạp hết phanh là phải thật thoải mái mà không bị với. Thứ hai đó là ở phần lưng ghế so với phần vô lăng thì chúng ta hãy canh một khoảng sao cho từ khuỷu tayđến đầu ngón tay vừa chạm vào vô lăng. 

Những lỗi điều khiển mà tài xế ô tô mới hay mắc phải 3

Gồng và nắm quá chặt vô lăng

Những lỗi điều khiển mà tài xế ô tô mới hay mắc phải 4

Gồng và nắm quá chặt vô lăng, điều này sẽ dẫn đến là khi di chuyển chúng ta sẽ nhanh mệt mỏi và mất tầmquan sát hai bên hơn. Trong trường hợp này thì đầu tiên anh em sẽ để tay phải ở góc 3 đến 4 giờ, tay trái để ở góc 9 đến 10 giờ và thả lỏng người. Khi di chuyển trong đô thị đã không cần phải gồng người. Có chăng chỉ khi chúng ta di chuyển trên tốc độ cao, trên đường con đường cao tốc thì chúng ta mới cần tập trung hơn và chỉ định siết thêm một chút lực thôi không cần quá căng thẳng và nắm chặt

“Đùn” vô lăng

Những lỗi điều khiển mà tài xế ô tô mới hay mắc phải 5

Thói quen “đùn” vô lăng thì sẽ dẫn đến việc xe sẽ bị thiếu lái khi chúng ta đánh lái và trả lái và xe sẽ có xu hướng nhao sang làn đối diện. Điều này sẽ gây ra nguy hiểm cho người đi đường và cho chính xe của chúng ta. Ngoài ra thì người ngồi trong xe sẽ có thể cảm thấy say xe hơn vì sẽ thường xuyên rung lắc ở hai bên.

Những lỗi điều khiển mà tài xế ô tô mới hay mắc phải 6

Vậy nên trong trường hợp này, lời khuyên của tôi dành cho các bạn là chúng ta sẽ cố gắng đánh lái thật đều và tròn tay giữ cho ga thật đều. Khi xe di chuyển ở trên những cung đường chật hẹp thì chúng ta cần phải đánh lái nhiều và ngược lại khi xe di chuyển với cung đường vắng, khi chúng ta không cần đánh lái nhiều, bạn sẽ cố gắng giữ đều ga đánh lái thật đều tay sau khi xe chuyển hướng và tạo thành một góc 45 độ với đường thì chúng ta bắt đầu trả lái và chúng ta sẽ tăng ga thật nhẹ để cho thân xe tránh bị lắc. Lưu ý ở đây là lực khi đánh lái và trả lái thì sẽ là ngang bằng nhau, tương đương nhau. Chúng ta không nên để một lực đánh lại, hay trả lại quá khác biệt sẽ dẫn đến việc lái xe sẽ dễ bị lắc thân xe hơn.

Đi lệch về phái bên phải

Những lỗi điều khiển mà tài xế ô tô mới hay mắc phải 7

Đa số những người điều khiển xe ô tô tại Việt Nam thì đều bị ảnh hưởng từ cái thói quen đã sử dụng xe máy rất lâu trước đó nên xe sẽ luôn có một cái xu hướng di chuyển lệch về phía bên phải đường. Như các bạn đã biết thì ở Việt Nam, xe máy vẫn luôn là một phương tiện chủ yếu. Thế cho nên khi các bạn di chuyển lấn vào làn của xe máy xảy ra va quệt vào người điều khiển xe máy. Ở Việt Nam thì thường xuyên có một thói quen đó là lạng lách và tạt đầu đánh võng. Vậy nó sẽ dẫn đến những người tài xế mới sẽ dễ bị ảnh hưởng về tâm lý hơn khi lái xe.

Những lỗi điều khiển mà tài xế ô tô mới hay mắc phải 8

Lời khuyên của tôi cho vấn đề này các bạn nên di chuyển lệch về phía bên trái của làn đường, sát với tim đường hơn và cố gắng giữ cho xe đi thẳng theo tim đường. Chúng ta không cần thiết, lúc nào cũng phải giữ thẳng vô lăng, bởi vì là con đường vốn dĩ không phải lúc nào cũng thẳng.

Những lưu ý khi lùi xe ô tô

Những lỗi điều khiển mà tài xế ô tô mới hay mắc phải 9

Quay trở lại với tình huống mở đầu thì việc lùi xe chắc chắn là nỗi ám ảnh đối với phần lớn các tài xế mới và đặc biệt là chị em phụ nữ. Mọi người thường không tưởng tượng được rằng khi lùi xe thì bánh dẫn hướng sẽ nằm ở đằng sau chứ không phải là đằng trước. Điều này sẽ dẫn đến việc căn chỉnh sẽ bị thiếu chính xác so với dự tính ban đầu hoặc thậm chí nó có thể dẫn đến va quệt.

Những lỗi điều khiển mà tài xế ô tô mới hay mắc phải 10

Vậy thì tôi có một mẹo nhỏ chia sẻ với anh em đó chính là khi lùi, nếu chúng ta muốn phần đuôi sang trái hay sang phải thì chúng ta vẫn đánh vô lăng theo đúng hướng. Ngược lại, nếu muốn phần đầu sang trái hay sang phải thì chúng ta sẽ đánh  theo hướng hoàn toàn ngược lại.
 
 
Và vừa rồi là 5 sai lầm phổ biến nhất và cách giải quyết mà tôi rút ra được từ kinh nghiệm của bản thân. Rất mong sao bài viết này thì anh em sẽ có thể tự tin và vững vàng hơn về tay lái của mình.Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

                                                                           Tác giả: Mitsubishi Lâm Đồng

5/5

Trả lời